Cảm giác muốn ăn đồ cay đột ngột có thể là biểu hiện của lo lắng, căng thẳng, và thậm chí là sự thay đổi trong cơ thể. Chất chính trong ớt, Capsaicin, là nguyên nhân gây ra sự kích thích trong việc thèm ăn.

Tại sao chúng ta lại thèm đồ ăn cay?

1. Tìm kiếm trải nghiệm mới

Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng việc ăn ớt thường xuyên có thể ảnh hưởng đến một số yếu tố tính cách như mong muốn trải nghiệm (SS). SS đề cập đến nhu cầu khám phá, đa dạng và phức tạp, bất kể nguy cơ.

2. Thích nghi với môi trường lạnh

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chất capsaicin có trong ớt có thể có tác động tích cực đến nhiệt độ cơ thể và ảnh hưởng đến các cảm biến ấm của hệ thống điều tiết cơ thể. Vì vậy, khi môi trường trở nên lạnh, người ta thường có nhu cầu tiêu thụ thực phẩm cay. Capsaicin có thể giúp kích hoạt cảm giác ấm áp trong cơ thể con người.

3. Ăn kiêng

Một trong những lý do khiến bạn muốn ăn cay là do bạn đang ăn kiêng và cảm thấy thiếu năng lượng. Vì vậy, bạn muốn tìm kiếm thực phẩm cay để bổ sung năng lượng cho cơ thể.

4. Tăng hoạt động của não

Sự thèm ăn cay có thể tăng lên do sự tăng cường hoạt động của não bộ. Điều này phụ thuộc vào nhu cầu vận động, nhận thức, học tập và chuyển động của bạn tăng cao.

5. Rối loạn ăn uống

Một số người bị rối loạn ăn uống có thể sử dụng thực phẩm cay để giúp giảm thiểu triệu chứng của họ.

6. Chỉ số khối lượng cao

Phụ nữ có khối lượng cơ thể lớn hơn thường có sự khao khát ăn các loại thực phẩm như sô cô la, kem, thức ăn béo và thức ăn cay.

7. Đang mang thai

Trong quá trình mang thai, sự thay đổi về hormone có thể gây ra cảm giác thèm ăn các loại thực phẩm có nhiều gia vị, đặc biệt là vị cay.

8. Suy nhược

Capsaicin được biết đến với khả năng chống trầm cảm và có thể hỗ trợ giải quyết các vấn đề về sức khỏe tâm thần như lo lắng và trầm cảm. Vì vậy, khi một người bị trầm cảm hoặc lo lắng mãn tính, họ có thể có xu hướng thèm ăn các món ăn cay.

9. Cải thiện các triệu chứng viêm mũi

Theo một nghiên cứu, capsaicin có thể tạo ra cảm giác nóng trong cơ thể và giúp giảm các triệu chứng viêm mũi.

10. Để cảm thấy hạnh phúc

Để nói một cách đơn giản, một người có thể thèm ăn đồ cay khi họ muốn giảm căng thẳng hoặc tìm kiếm niềm vui.

 

5/5 - (1 bình chọn)

Tại sao chúng ta lại thèm đồ ăn cay?