Carbohydrate là lý do gây tăng cân. Nhưng Carbohydrate không hoàn toàn xấu, nó có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người. Trên thực tế, để sinh trưởng và phát triển, con người cần Carbohydrate

1. Carbonhydrate là gì?

Carb, hay carbohydrate, là những phân tử có chứa các nguyên tử cacbon, hydro và oxy theo tỷ lệ cụ thể. Carbohydrate bao gồm carbohydrate đơn giản và carbohydrate phức tạp. Carbohydrate là nguồn cung cấp năng lượng chính của cơ thể. Nhờ hoạt động của enzyme, hầu hết carbohydrate khi đưa vào cơ thể được tiêu hóa và thủy phân thành glucose.

carbonhydrate-la-gi

Trong dinh dưỡng, carbohydrate là một trong những chủ đề gây tranh cãi nhiều nhất. Một số người tin rằng ăn ít carbohydrate hơn là cách để có sức khỏe tối ưu. Song có ý kiến khác cho rằng chế độ ăn điều độ mới là tốt nhất. Cho dù bạn thuộc về nhóm nào trong cuộc tranh luận này, khó có thể phủ nhận rằng carbohydrate đóng một vai trò quan trọng đối với cơ thể người.

2. Các loại Carbonhydrate?

Carbonhydrate được phân chia thành 2 loại chính là: Carbonhydrate đơn giảnCarbonhydrate phức tạp

Carbohydrate đơn có cấu trúc chỉ có một hoặc hai phân tử đường. Carbohydrate một phân tử đường gọi là monosaccharide hay đường đơn. Nó có thể tồn tại dưới dạng fructose (đường hoa quả), galactose (đường củ cải đường), glucose (đường rượu nho). Carbohydrate có hai phân tử đường gọi là disaccharide hay đường đôi.

Ví dụ điển hình cho đường đôi là sucrose (đường mía) có trong đường cát, lactose (đường sữa), maltose (đường mạch nha) trong bia và một số loại rau.

Các loại carbohydrate đơn thường dễ bẻ gãy trong quá trình ăn uống hấp thụ của cơ thể, vì vậy chúng khiến nồng độ đường huyết tăng rất nhanh, nhưng cũng giảm nhanh. Các chất tạo ngọt như bánh kẹo, bánh ngọt, các món tráng miệng như kem, thức ăn nhanh như hamburger, bánh vòng phủ đường, thường là nguồn thực phẩm chứa carb đơn.

Các cấu trúc carbohydrate chứa từ ba phân tử đường trở lên, gọi là polysaccharide, là carbohydrate phức. Đây là thành phần chính của nhiều thức ăn tinh bột như bánh mì nguyên cám, ngũ cốc, các loại đậu, khoai tây, ngô, và chất xơ trong rau xanh và củ quả. Các carbohydrate phức khi đi vào cơ thể chúng ra sẽ được bẻ nhỏ thành các carb đơn và chuyển hóa thành đường glucose trước khi chuyển thành năng lượng cho cơ thể.

Vì vậy, hấp thụ carbohydrate phức sẽ khiến nồng độ đường huyết tăng chậm và ổn định hơn, hạn chế tình trạng chuyển hóa thành chất béo, giảm nguy cơ bệnh tim và bệnh tiểu đường. Do đó, nhiều chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyến cáo chúng ra nên bổ sung nhiều loại carbohydrate phức trong bữa ăn thay vì carbohydrate đơn.

3. Vai trò của Carbonhydrate đối với sức khỏe con người

Khi cơ thể không được cung cấp đủ hoặc bị dư thừa Carbohydrate đều ảnh hưởng đến sức khỏe. Carbohydrate đảm nhiệm nhiều chức năng cho thấy vai trò quan trọng của chúng với cơ thể:

vai-tro-cua-carbonhydrate

Tốt cho não bộ

Carbohydrate có chức năng chính là cung cấp năng lượng cho não bộ hoạt động. Điều đó có nghĩa là lượng carb mà cơ thể cần sẽ dựa trên nhu cầu mà não bộ cần để đảm bảo chức năng hoạt động tốt của nó. Nếu thiếu hay dư thừa carb cũng ảnh hưởng đến hoạt động hệ thần kinh, tâm trạng, cảm xúc cũng như khả năng ghi nhớ…

Nguồn cung cấp năng lượng cho các hoạt động của cơ thể: 

  • Tinh bột trong thức ăn khi chúng ta ăn vào sẽ được phân cắt nhỏ tạo thành các phân tử glucose. Qua các quá trình chuyển hóa từ glucose sẽ tạo ra ATP – dạng năng lượng mà cơ thể chúng ta có thể sử dụng được.
  • Carbohydrate cung cấp hoạt động cho não bộ, hệ thần kinh, cho sự vận động của cơ bắp… Cơ thể chúng ta ưu tiên sử dụng năng lượng từ nguồn carbohydrate đầu tiên. Nếu dư thừa sẽ được dự trữ dưới dạng glycogen ở gan và cơ vân. Do đó Carbohydrate được cung cấp đủ giúp ngăn cơ thể chuyển hóa protein tạo năng lượng, ngăn ngừa tình trạng yếu cơ, teo cơ. Đồng thời carb còn giúp chuyển hóa chất béo, kích hoạt hệ trao đổi chất để đốt cháy mỡ thừa.
  • Tham gia cấu tạo cơ thể: Carbohydrate tham gia cấu tạo màng tế bào, thành tế bào, trong mô, sụn, da…Phòng chống một số loại bệnh cho cơ thể
    • Chất xơ có vai trò thúc đẩy tiêu hóa, giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru, giảm tình trạng táo bón. Khi ăn chất xơ cần được nhai kỹ nên nó kích thích miệng tiết nhiều nước bọt; khi thức ăn xuống đến dạ dày sẽ giúp thức ăn lưu tại dạ dày lâu hơn, tạo cảm giác no. Tại đại tràng, chất xơ tạo môi trường cho vi khuẩn ruột dễ lên men, hút nhiều nước giúp phân mềm, thuận lợi thải ra ngoài. ới dạ dày và ruột làm trì hoãn sự tiêu hoá thực phẩm và sự hấp thụ chất bổ dưỡng nên tạo cảm giác no; ở ruột già chất xơ là một môi trường tốt cho các vi sinh vật dễ lên men, hút nhiều nước khiến phân mềm, to và được thải ra ngoài mau hơn.
    • Theo nhiều nghiên cứu, chất xơ trong các hạt ngũ cốc có khả năng giảm nguy cơ mắc các bệnh trên tim mạch, chuyển hóa, béo phì, thừa cân, đái tháo đường, ung thư…

4. Qúa trình chuyển hóa Carbonhydrate

Quá trình phân hủy carbohydrate bắt đầu trong miệng, nơi nước bọt do tuyến nước bọt tiết ra bắt đầu quá trình này. Các enzym trong nước bọt phá vỡ carbohydrate thành các phần tử nhỏ, sau đó đi qua đường ống thức ăn và ổ bụng và đi vào ruột non.

Ruột non phá vỡ các phần tử carbohydrate thành monosaccharide, sau đó được đưa vào máu. Lượng đường trong máu tăng do tiêu thụ carbohydrate, thúc đẩy tuyến tụy tiết ra insulin.

Insulin, được sản xuất bởi các tế bào beta của tuyến tụy, thông báo cho các tế bào trong cơ thể hấp thụ glucose để làm năng lượng hoặc dự trữ. Khi lượng glucose trong máu giảm xuống, tuyến tụy sản xuất glucagon, kích thích gan giải phóng glucose dự trữ để cung cấp năng lượng cho chúng ta.

carbonhydrate-la-gi-1

5. Hàm lượng Carbonhydrate cơ thể cần mỗi ngày

Lượng carb trung bình được khuyến nghị dành cho mỗi người là chiếm 45-65% tổng lượng calo. Nếu bạn ăn 2.000 calo mỗi ngày, thì lượng carb trung bình khoảng 900 cho đến 1.300 calo tương đương với khoảng 225 đến 325g mỗi ngày. Lưu ý rằng, một miếng bánh mì vuông (bánh mì sandwich) tương đương với 12g nghĩa là bạn được ăn khoảng 18 -27 cái một ngày.

TOP Những thực phẩm giàu Carbonhydrate lành mạnh!

Hãy liên hệ ngay với KASUMI Sport để được giải đáp những thắc mắc về sản phẩm và dịch vụ

Hotline/Zalo: 0357.415.603

Địa chỉ: Số 20, đường Thịnh Phát, An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội

Fanpage: KASUMI CHÍNH HÃNG

Rate this post

Tại sao Carbonhydrate vô cùng quan trọng với cơ thể người?