Acid amin có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể, là thành phần cấu tạo nên protein, có tác dụng hỗ trợ quá trình chuyển hóa, cải thiện tâm trạng, rèn luyện thể lực và duy trì phát triển cơ bắp.

1. Axit amin là gì?

Axit amin (hay còn gọi là amino axit), là nguyên liệu để tổng hợp nên các protein trong cơ thể, các protein khác nhau do các axit amin sắp xếp vị trí khác nhau trong chuỗi polypeptid. Protein được mô tả như một chuỗi các hạt với nhiều hình dáng khác nhau, mỗi hạt là một axit amin.

axit-amin-la-gi

Các loại axit amin này có thể kết hợp với nhau để tạo ra nhiều loại protein khác. Khi ăn các thức ăn giàu protein như: thịt, cá, trứng, sữa,… thì các protein này sẽ được hệ tiêu hoá phân huỷ thành các phân tử nhỏ thành các axit amin.

2. Vai trò của Axit amin đối với sức khỏe con người

Các axit amin liên kết với nhau tạo thành protein, không chỉ giúp cấu thành nên cơ thể sống mà còn tham gia điều hòa hầu hết các chức năng thiết yếu của cơ thể. Các protein phổ biến có thể kể đến như collagen, keratin, hemoglobin, v.v.

Bên cạnh đó, axit amin điều hòa và duy trì chức năng của cơ thể của chúng ta bằng cách trở thành các enzyme hoặc hormone. Một số hormone thường thấy là Thyroid, Insulin, Adrenaline, v.v.

protein

Một chức năng quan trọng khác của axit amin là cung cấp năng lượng cho cơ thể. Thông thường, một cơ thể khỏe mạnh theo chế độ ăn bình thường sẽ sử dụng carbohydrate (chất bột đường) làm nguồn năng lượng chính cho hoạt động sống. Tuy nhiên, protein và axit amin cũng có thể được sử dụng như nguồn năng lượng khi nguồn cung cấp chính bị cạn kiệt do tập luyện thể thao hay vận động thể chất ở cường độ cao.

3. Phân loại Axit amin

Axit amin (amino axit) là thành phần chính tạo nên giá trị dinh dưỡng riêng của các phân tử protein, rất cần cho sự sống.

Cơ thể phải tự sản xuất ra các protein của mình bằng cách chọn những axit amin cần thiết từ thực phẩm và kết hợp chúng lại theo trình tự nhất định. Đó được gọi là quá trình tổng hợp protein của cơ thể.

Trong 22 axit amin tổng hợp nên các loại protein cho cơ thể thì có 9 axit amin cơ thể không tự tổng hợp được mà bắt buộc phải được cung cấp từ thực phẩm bên ngoài. Chúng được gọi là axit amin thiết yếu hay axit amin không thay thế và bao gồm: Isoleusine, Leucine, Lysine, Methionine, Phenylalanine, Threonine, Tryptophan, Valine và Histidine.

Axit amin thiết yếu không hẳn là quan trọng hơn các axit amin khác mà chúng thiết yếu chỉ là do cơ thể không thể tự tổng hợp được mà phải được cung cấp mà thôi.

4. Những thực phẩm giàu Axit amin

ó nhiều loại thực phẩm giàu axit amin nên rất dễ dàng để đạt được nhu cầu hàng ngày của bạn. Tuy nhiên, lượng khuyến nghị hàng ngày là khác nhau đối với từng loại axit amin. Hầu hết các loại thực phẩm từ nguồn protein động vật sẽ cung cấp tất cả các axit amin thiết yếu mà bạn cần, và nhiều loại thực phẩm protein từ thực vật cũng có thể là nguồn axit amin tuyệt vời. Những người không ăn thức ăn từ động vật cần ăn nhiều hơn các loại thực phẩm từ thực vật chứa axit amin để đạt được lượng khuyến nghị hàng ngày.

10 loại thực phẩm này đã được chứng minh là những nguồn cung cấp axit amin tốt nhất trong chế độ ăn uống:

Hạt diêm mạch

‎Hạt diêm mạch hay hạt quinoa là một trong những loại ngũ cốc giàu dinh dưỡng nhất hiện nay. Ngoài việc là một nguồn chất xơ tốt, nó chứa tất cả 9 axit amin thiết yếu mà cơ thể bạn cần từ thực phẩm. Nó cũng có một lượng lysine cao hơn lúa mì hoặc gạo, làm cho nó trở thành một nguồn cung cấp các axit amin này tốt hơn các loại ngũ cốc khác.

Hạt quinoa được coi là một siêu ngũ cốc. Đây là một trong số ít thực phẩm từ thực vật có hàm lượng protein cao và chứa đầy đủ 9 loại axit amin thiết yếu. Đồng thời nó còn chứa nhiều chất xơ, magie, vitamin B, sắt, kali, canxi, phốt pho và nhiều loại vitamin khác.

Trứng

‎Trứng là một nguồn cung cấp protein tuyệt vời, chứa tất cả các axit amin thiết yếu. Các nghiên cứu cho thấy rằng các axit amin do trứng cung cấp được cơ thể bạn sử dụng tốt hơn các nguồn khác như casein hoặc đậu nành.

egg

Một quả trứng chứa tất cả 9 loại axit amin thiết yếu cần thiết để tạo thành một loại protein hoàn chỉnh. Ngoài ra, trứng rất giàu vitamin như vitamin A, D, E, K, B2, B6, B12 và các khoáng chất như kẽm, sắt và đồng.

Phô mai tươi

‎Một khẩu phần 100g phô mai tươi cung cấp khoảng 25% giá trị protein hàng ngày của bạn và chứa một số lượng đáng kể một số axit amin, bao gồm threonine và tryptophan.

pho-mai-tuoi

Nấm

‎Nấm chứa tổng cộng 17 axit amin, bao gồm tất cả những axit amin thiết yếu. Một nghiên cứu cho thấy rằng việc bổ sung vào chế độ ăn ngũ cốc với nấm sẽ giúp khắc phục tình trạng thiếu lysine.

Thịt nạc

Thịt nạc là một cách tuyệt vời để đảm bảo bạn nhận được protein và tất cả 9 loại axit amin thiết yếu mà không hấp thu nhiều chất béo. Thịt gà nạc, thịt lợn nạc và thịt gia cầm bỏ da là những lựa chọn phù hợp để cung cấp các loại axit amin cần thiết.

beef

Hầu hết các loại cá đều chứa các axit amin thiết yếu và các vi chất dinh dưỡng quan trọng khác. Cá hồi có nhiều axit amin và omega 3 (axit béo quan trọng hỗ trợ tim và sức khỏe của các cơ quan khác).

Cá là một nguồn tuyệt vời cung cấp các axit amin thiết yếu và axit béo có lợi cho tim mạch omega3. Omega 3 được tìm thấy nhiều nhất trong cá hồi. Nếu cá hồi không phải là món yêu thích của bạn thì tất cả các loại cá nước ngọt hay nước mặn đều chứa nhiều vi chất dinh dưỡng thiết yếu và các axit amin thiết yếu cần thiết cho sự phát triển cơ bắp.

fish

Các loại đậu

‎Các loại đậu là nguồn cung cấp protein chất lượng cao tuyệt vời. 20-45% protein của chúng rất giàu axit amin lysine. Đậu nành là nguồn cung cấp axit amin thiết yếu tuyệt vời. Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành như đậu phụ hoặc sữa đậu nành là một nguồn protein thực vật phổ biến vì nó chứa tất cả 9 loại axit amin thiết yếu. Đậu Hà Lan và đậu chứa 17-20% protein chất lượng cao trong khi đậu lupin và đậu nành chứa 38-45%. Các loại đậu bao gồm: đậu Hà Lan, đậu xanh, đậu lăng, đậu nành, đậu phộng, đậu đen, đậu đỏ,

Các loại hạt

Các loại hạt như hạnh nhân, hạt điều, óc chó, macca là món ăn nhẹ hoàn hảo cho những người cần năng lượng. Các loại hạt như hạt bí và vừng cũng là nguồn cung cấp axit amin thiết yếu tốt.

Sữa

Sữa và các sản phẩm từ sữa như sữa chua có chứa 9 loại axit amin thiết yếu. Ngoài ra chúng rất giàu protein, vitamin A, D, E, B12 và một nguồn canxi dồi dào góp phần phát triển cấu trúc xương.

Rau xanh

Mặc dù rau quả không giàu protein như các loại thực phẩm khác nhưng chúng lại chứa nhiều chất dinh dưỡng và vitamin cần thiết khác cần thiết cho cơ thể. Một số loại rau xanh cung cấp protein thực vật tốt như rau cải xoong, rau bina, súp lơ xanh,…

Trong 100g cải xoong chứa 2,3g protein. Loại rau này cũng có lượng vitamin A, C, B, canxi, mangan, kali.

Rau bina là một trong những loại rau lá xanh giàu dinh dưỡng nhất. Ngoài protein, rau bina chứa tất cả các axit amin thiết yếu, một lượng lớn folate, mangan, magie, sắt, kali, canxi, vitamin A và vitamin C.

Súp lơ xanh cũng là nguồn cung cấp nhiều loại axit amin thiết yếu và các loại vitamin cần thiết khác.

Những loại rau xanh này là một lựa chọn tuyệt vời để gia tăng hàm lượng protein và chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống mà không cần lo ngại nạp quá nhiều calo.

Hãy liên hệ ngay với KASUMI Sport để được giải đáp những thắc mắc về sản phẩm và dịch vụ

Hotline/Zalo: 0357.415.603

Địa chỉ: Số 20, đường Thịnh Phát, An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội

Fanpage: KASUMI CHÍNH HÃNG

Rate this post

Tầm quan trọng của Axit amin đối với sức khỏe con người